Skip to content

Trích báo Tuổi Trẻ – bài “Cứ đi sẽ thành đường”

TMT Khoi nghiep Kinh doanh

“Góp gì đó cho cộng đồng”

Ngày 25-2-2016, tạp chí Forbes đã công bố danh sách “Những gương mặt dưới 30 tuổi tiêu biểu châu Á”.

Lần đầu tiên bảy gương mặt trẻ dưới 30 tuổi của Việt Nam, thuộc nhiều ngành nghề, được Forbes tôn vinh. Trong lĩnh vực y tế, Tạ Minh Tuấn (28 tuổi, CEO của HELP International – doanh nghiệp xã hội xây dựng mạng lưới “Bác sĩ riêng – Y tế tại nhà”) là đại diện duy nhất của Việt Nam.

Theo học chuyên ngành kỹ thuật hệ thống công nghiệp Đại học Bách khoa TP.HCM, khi còn đang học, Tuấn từng thực hiện một đề án quản lý hệ thống và ấp ủ áp dụng vào thực tế. Ý tưởng kinh doanh xuất phát từ một sự kiện không may của gia đình anh, tận mắt chứng khiến hệ thống y tế công quá tải, việc khám chữa bệnh, điều trị tốn kém, mất nhiều thời gian, chưa kể nguy cơ lây nhiễm bệnh chéo giữa các bệnh nhân, Tuấn mong muốn xây dựng một hệ thống y tế dự phòng hỗ trợ những người gặp vấn đề tương tự.

Từ đó, hệ thống bác sĩ riêng (Personal Doctor System) và xa hơn là bác sĩ gia đình (Family Doctor System) tại địa chỉ bacsirieng.com ra đời. Tuấn đã tập hợp đội ngũ cộng sự gần 20 người, chủ yếu là những người trẻ, chung ý tưởng “muốn góp sức làm gì đó cho cộng đồng”.

Ra mắt chính thức vào giữa năm 2010, những năm đầu HELP đạt được tốc độ tăng trưởng 300% mỗi năm. Năm 2011, HELP được CSIP và The One Foundation ghi nhận là doanh nghiệp xã hội tiêu biểu của Việt Nam. Để phát triển và mở rộng hệ thống từ năm 2016, Tuấn đang hướng tới việc nhượng quyền thương hiệu HELP, mở rộng ra toàn quốc.

http://tuoitre.vn/…/20160…/cu-di-se-thanh-duong/1065526.html

Quan điểm cá nhân: có rất nhiều quan điểm trái ngược nhau về chuyện khởi nghiệp. Nhưng tôi cho rằng để tính cho “đại cục” của đất nước này, dân tộc này, thì cứ… ủng hộ cho khởi nghiệp đi : )

Khởi nghiệp Việt Nam không phải là phong trào. Và thật ra nó còn… quá nhỏ để phải lo ngại. Cần có một nền văn hoá Dám Thất Bại – đó mới là vũ khí mạnh nhất của một quốc gia. Đó là “vũ khí” đã tạo ra bóng đèn điện, xe hơi, tivi, máy bay, internet, máy tính, mạng xã hội, những chuyến bay vào không gian, Microsoft, Apple, Facebook, Uber… và kiến tạo nên tất cả những gì thuộc về tương lai. Tôi tự hào với rất nhiều Thất bại trong quá khứ, hiện tại và cả… trong tương lai của mình. Chỉ khi có Văn hoá Dám Thất bại thì mới dọn đường cho Đổi mới sáng tạo.

Con đường nào cho một quốc gia GDP trăm tỷ USD trở thành nghìn tỷ USD? Cái khoảng cách từ trăm tỷ đến nghìn tỷ đó sẽ được san lấp bằng các nguồn lực cũ kỹ trong xã hội ư? Tôi không nghĩ vậy!

>> Bài viết hay về Khởi nghiệp

>> Khóa học Khởi nghiệp Kinh doanh

>> Chương trình Tư vấn Doanh nghiệp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *