Skip to content

Toạ đàm khởi nghiệp do Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam tổ chức

Báo Tuổi trẻ đưa tin về chương trình toạ đàm về khởi nghiệp do Trung ương Hội sinh viên Việt Nam tổ chức. Khách mời là anh Trần Việt Quân (GĐ Bách Khoa Computer) và tôi.

Sinh viên hỏi: 1) Làm sao chứng minh được ý tưởng là của mình? 2) Nếu chia sẻ ý tưởng liệu có bị đánh cắp ý tưởng?

Tôi ghi câu trả lời ở đây để các em sinh viên (là đối tượng mà mãi gần đây tôi mới hay tiếp xúc nhiều và có tâm huyết với họ), những người khởi nghiệp xem và giải toả được băn khoăn, sau này hỏi thêm những câu hỏi khác thì cũng tốt!

Trả lời: Đừng cố gắng chứng minh ý tưởng là của mình nếu như nó không phải là một phát minh, sáng chế có thể đăng ký sở hữu trí tuệ (dù việc này ở Việt Nam cũng nhiều chuyện để nói lắm nhưng xin để cho luật sư nói thì hơn :- ). Hãy cố gắng hơn trong việc chứng minh tính Khả thi của ý tưởng! Nhà đầu tư không cần những ý tưởng to tát nhưng mơ hồ. Họ cần những ý tưởng có sự tập trung giải quyết Một vấn đề cụ thể, và phải chứng minh được tính khả thi (về thị trường, năng lực, mô hình, pháp lý, sản phẩm đã kiểm chứng…). Khẩu quyết: Tập trung chứng minh tính khả thi và làm tốt bài toán thực thi.

Còn nguồn gốc của ý tưởng thì… khó nói lắm. Hãy mời một doanh nhân thành đạt nào đó đi uống cafe, có thể anh ta sẽ chỉ cho bạn nghe hàng chục ý tưởng mà mình không có thời gian làm hoặc không tương đồng về hệ giá trị nên có thấy cơ hội song không làm! (Tôi hay rơi vào trường hợp này). Khẩu quyết: Ý tưởng chỉ có giá trị bằng một ly cà phê thôi :- )

Về cá nhân, tôi không ngại bị lộ ý tưởng khi chia sẻ. Có khi nhờ chia sẻ mà tôi nhận được những phản hồi nhờ đó càng hoàn thiện ý tưởng của mình (mình phải tham khảo và giữ sự cân bằng giữa việc lắng nghe và kiên định, mục đích là phải tìm ra sự thật!). Cái cần giấu không phải là bề ngoài của ý tưởng mà là Know-how, cách mô hình của mình vận hành cụ thể, cái đó mình phải nắm được. Khẩu quyết: nếu chỉ bằng việc chia sẻ ý tưởng mà bạn đã bị mất ý tưởng, điều đó chứng tỏ bạn không thật sự có một ý tưởng.

Hôm đó có bạn hỏi về Nghệ thuật, Kỹ thuật quản lý thời gian nữa cơ. Thôi thì nếu post này có hơn 200 like + tym thì mình sẽ chia sẻ tiếp. Đầu ngày câu like phát!

toa-dam 1 toa-dam 2 toa-dam 3 toa-dam 4 toa-dam 5

http://tuoitre.vn/tin/nhip-song-tre/20161129/co-uy-tin-se-keu-goi-duoc-von-dau-tu-khoi-nghiep/1227157.html

#hanhtrinhchiase

>> Bài viết hay về Khởi nghiệp

>> Khóa học Khởi nghiệp Kinh doanh

>> Chương trình Tư vấn Doanh nghiệp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *