Skip to content

Thủ tướng “nhà người ta”

Bên trong nhà người lãnh đạo tối cao của một quốc gia có gì?

Căn nhà sẽ được thiết kế và xây dựng như một cung điện, hoàng cung, hay một toà lâu đài Châu Âu?

Bên trong sẽ trưng bày sừng tê giác, ngà voi, da hổ hay… hoá thạch khủng long?

Sẽ có cả một tủ kính thật lớn trưng bày các loại rượu thượng hảo hạn có nguồn gốc hàng trăm tuổi?

Hay decor bên trong phải dát vàng toàn tập nguyên căn chói loá? Phải như thế tiếp khách nó mới oách!

Tất cả những gì mà tôi có thể tìm thấy ở nhà của David Ben Gurion – người lập quốc, thủ tướng đầu tiên của Israel ngày nay chỉ là một căn nhà nhỏ với… Sách, rất nhiều sách.

Có đến hơn 20.000 cuốn sách trong căn nhà này!

Và hoàn toàn không có sự hiện diện nào của những biểu tượng của quyền lực + giàu có.

Đó là “thủ tướng nhà người ta”. Tôi cũng hy vọng cuối đời mình cũng để lại một tủ sách xôm xôm như vậy. Cố lên, được 1/10 rồi.

Thật ra, sinh thời David Ben Gurion rất tin tưởng vào Socialism lẫn Communism. Và ông muốn Israel đi theo con đường này. Lý tưởng thì lúc nào chẳng đẹp. Phải nhìn vào kết quả thì mới nhận ra được sự thật. Khi chết đi, ông ấy có 3 nguyện vọng. 1 trong số đó là ông ấy muốn ngôi nhà của mình giống như một Public Library – người dân có thể viếng thăm, mượn một cuốn sách bất kỳ về đọc, rồi đem trả lại.

Người ta đã thực hiện những nguyện vọng kia nhưng đã không thực hiện nguyện vọng “Public Library” của ông ấy. Cũng như Israel đã không trở thành Socialism mà là quốc gia Capitalism!

Không tuân theo một cách mù quáng, biết sửa sai cho người lãnh đạo cũ của mình, dựa trên điều gì mang lại lợi ích tốt nhất cho dân tộc mình, không thần thánh hoá một ai, hiểu rằng một nhà lãnh đạo vĩ đại cũng có thể mắc phải những sai lầm vĩ đại. Đối thoại với lịch sử. Tôn trọng sự thật.

Một quốc gia vĩ đại là khi nó để những nhà lãnh đạo vĩ đại trong tim mình, nhưng khối óc cần tư duy cho hiện tại và tương lai của cả dân tộc mình.

TMT

>> Bài viết hay về Khởi nghiệp

>> Khóa học Khởi nghiệp Kinh doanh

>> Chương trình Tư vấn Doanh nghiệp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *