Skip to content

Richard Branson đến và đi

Là một người luôn nhìn vào mặt tích cực của sự việc, tôi mừng vui trước cái ý niệm Richard Branson về Việt Nam.

Thế nhưng sau khi ông ấy Đã đến Việt Nam rồi thì tôi lại cảm thấy buồn.

Tôi buồn vì người ta quan tâm đến cái vỏ bên ngoài nhằm mang lại một số mục đích ẩn phía sau hơn là giá trị thực có thể mang lại cho người tham dự.

Tôi buồn trước hình ảnh thật nhiều người Việt Nam chen chúc nhau lên sân khấu, cho dù chương trình toạ đàm Chưa hề kết thúc, họ chen nhau chỉ để chụp cho được một tấm hình selfie của họ với Richard Branson ở một góc của màn hình chụp, họ ứng dụng sai bài học của hành động. Tôi thoáng thấy một chút cười cợt trên gương mặt của Richard Branson trước khung cảnh “loạn lạc” đó.

Tôi buồn vì chưa thấy một chương trình nào khâu hậu cần lại… lôm côm như thế này. Có rất nhiều câu chuyện kể ra thì thật là tức, không phải tức cho mình, mà cho những người khác cùng tham dự.

Tôi buồn vì giá trị nội dung mà chương trình mang lại, nó cũng dừng ở mức độ tạo phễu và là một chương trình lắp ghép các seminar bán hàng của các diễn giả khác. Nếu không có cái tên Richard Branson thì nó không hề có được một chủ đề xuyên suốt nào trong 2 ngày đó. Ngay cả phần chia sẻ của Richard Branson, nếu những người tổ chức thực sự Care đến những giá trị cốt lõi, họ sẽ mang lại những giá trị còn tuyệt vời hơn.

Tôi buồn vì sự văn minh của chúng ta, cái gọi là “nhiệt tình” của chúng ta đã không thể giữ chân được Richard Branson thêm dù chỉ là 5 phút so với hợp đồng. Khi một diễn giả đến một đất nước, nếu đó là một đất nước tuyệt vời, cho dù ký hợp đồng 1 tiếng, cũng có thể có khi anh ta sẽ ngồi lại 1 tiếng rưỡi, vì… “Mọi người quá tuyệt vời”. Ở đây, Sir Richard Branson thậm chí còn không cần trả lời 2 câu hỏi đã được khán giả đặt ra và vội vàng ra về. Có thể ông ấy còn bận sau đó, có thể ông ấy đang hơi khó chịu với công tác tổ chức, hay có thể nhiều lý do khác, nhưng tôi không thấy được ông ấy cảm nhận được Việt Nam là một đất nước thật tuyệt vời, đủ để nói ra câu “Hẹn gặp lại lần sau, Việt Nam”

Sự xuất hiện của ông ấy giống như một cơn mưa xuất hiện và giải đi “cơn khát” của vài nghìn con người sau 2 ngày. Nhưng nó cũng giống như cơn mưa vừa rơi vài hạt, người ở khu hạn hán vừa tung hô “cảm ơn trời đất” thì cơn mưa dừng lại một cách ngỡ ngàng. Mọi người ra về và cảm thấy nhạt nhoà.

Tiếc cho một tầm nhìn và việc thực thi tầm nhìn.

Và nói thêm đây cũng chỉ là quan điểm và góc nhìn của cá nhân tôi thôi.

Dù sao tôi cũng cảm ơn toàn bộ đội ngũ thực hiện chương trình đã bỏ ra công sức vất vả hàng tháng để chuẩn bị cho chương trình này.

Mà tối nay thì tôi vẫn buồn….
Việt Nam ơi

>> Bài viết hay về khởi nghiệp

>> Khóa học Khởi nghiệp Kinh doanh

>> Chương trình Tư vấn Doanh nghiệp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *