Skip to content

May mắn sẽ gọi tên những người tử tế

“Không thể có một doanh nghiệp thành công bên trong một xã hội thất bại”

“Những người sống tử tế, có cái nhìn lạc quan, nhân ái với đồng loại sẽ dễ hấp thu những sóng năng lượng tích cực và có được cơ hội “trời cho”. Đó là sự thật chứ không phải trong truyện cổ”, chị Trương Thanh Thanh chia sẻ trong cuộc tọa đàm vừa diễn ra tại TP HCM.

may-man 1

Hơn 80 người đã tới tham dự buổi tọa đàm mang tên “Doanh nghiệp Việt Nam và phát triển bền vững với CSR” với hai diễn giả chị Trương Thanh Thanh (GĐ CSR FPT) và anh Tạ Minh Tuấn vào tối ngày 2/12 tại TP HCM. Anh Tuấn là gương mặt doanh nhân trẻ nổi bật với sáng kiến phát triển mạng lưới bác sĩ gia đình, đồng thời là Chủ tịch quỹ từ thiện “Giấc mơ đôi chân thiên thần”. Năm 2015, tạp chí Forbes Việt Nam xếp anh vào danh sách “30 under 30” để tôn vinh những đóng góp của anh và doanh nghiệp của mình cho xã hội.

may-man 2

Cho rằng với lĩnh vực CSR mà chị Thanh đang làm “thủ lĩnh” tại FPT, mình mới chỉ là người đi thực tập, anh Tuấn nhận phần trình bày về “lý thuyết từ thiện” cho người tham gia. Theo đó, anh chia từ thiện làm ba nhóm 1.0, 2.0, 3.0. Anh Tuấn xếp cá, cần câu và thậm chí cả động lực đi câu đều thuộc giỏ 1.0 bởi hầu hết đây là cách làm từ thiện tự phát chứ không có quy mô và tuân theo các tiêu chuẩn của CSR. Tiếp đến, từ thiện 2.0 là nhóm mà đa số các doanh nghiệp lớn như FPT đều đã đang làm với tổ chức và đội ngũ làm từ thiện bài bản, không phải gặp đâu cho đó. Và từ thiện 3.0 là cách làm chia sẻ giá trị của các doanh nghiệp coi trách nhiệm xã hội là phần “cốt lõi” của mình chứ không còn là một chương trình từ thiện.

may-man 3

Chia sẻ với các doanh nhân trẻ về trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, chị Thanh thú nhận “lúc ở tuổi như các bạn, tôi chẳng hiểu CSR là gì”. Đơn giản khi đó người FPT thấy cần phải vác thùng mỳ, cân gạo tới những vùng rốn lũ, bản làng nghèo khó. “Công ty phát triển hơn, chúng tôi bắt đầu mới nghĩ đến từ thiện có quy mô. Năm 2010, tại Hội nghị chiến lược của tập đoàn, tôi đã lần đầu tiên đặt vấn đề là CSR như một chiến lược bài bản, dài hơi của FPT”, chị Thanh nói.

may-man 4

Thế nhưng, ngay từ thuở làm từ thiện sơ khai, người FPT đã nghĩ khác. Thay vì tài trợ cho các đội bóng như trào lưu những năm 2000, FPT tập trung vào tài trợ những bộ môn trí tuệ nhưng nhận được rất ít sự quan tâm như cờ vua, cờ tướng. “Năm 2008, tại giải cờ vua do FPT và Liên đoàn Cờ Việt Nam tổ chức, chúng tôi đã phát hiện ra những gương mặt sáng giá Trường Sơn, Lê Quang Liêm mà giờ đây các bạn đều ngưỡng mộ”. Chị Thanh cũng nhiều lần nhắc tới cuộc thi giải Toán ViOlympic do FPT tổ chức, từ một cuộc thi nhỏ nay đã vươn ra tầm khu vực, thế giới.

may-man 5

Thế nhưng, ngay từ thuở làm từ thiện sơ khai, người FPT đã nghĩ khác. Thay vì tài trợ cho các đội bóng như trào lưu những năm 2000, FPT tập trung vào tài trợ những bộ môn trí tuệ nhưng nhận được rất ít sự quan tâm như cờ vua, cờ tướng. “Năm 2008, tại giải cờ vua do FPT và Liên đoàn Cờ Việt Nam tổ chức, chúng tôi đã phát hiện ra những gương mặt sáng giá Trường Sơn, Lê Quang Liêm mà giờ đây các bạn đều ngưỡng mộ”. Chị Thanh cũng nhiều lần nhắc tới cuộc thi giải Toán ViOlympic do FPT tổ chức, từ một cuộc thi nhỏ nay đã vươn ra tầm khu vực, thế giới.

may-man 6

Chị Thanh còn chia sẻ kinh nghiệm làm từ thiện cho các doanh nghiệp nhỏ: Làm nhỏ từ những vấn đề mà mình tâm huyết như sách cho trẻ em nghèo, xe đạp cho người vùng cao; chưa đủ lực thì tìm bạn cùng chí hướng, nhiều doanh nghiệp nhỏ kết hợp với nhau cùng làm và tìm một người thầy chuyên gia.

may-man 7

“Đội mưa mới có được bài học ý nghĩa. Bước đi rồi có bạn đồng hành. Trong bạn đồng hành sẽ có thầy của ta. Điều này còn đúng cả khi làm kinh doanh”, chị Thanh đúc kết và cho rằng làm nhỏ hay to không quan trọng bằng làm. “Cứ thử đi một lần bạn sẽ thấy con người mình khác lạ hơn. Những người làm thiện nguyện thường có tinh thần lạc quan và luôn cảm thấy mình may mắn. Và thế là gặp may thật bởi tính cách ấy, con người ấy sẽ dễ dàng nhìn ra những điều tốt đẹp mà người khác không cảm nhận được”.

may-man 8

Khán giả Phan Thị Trúc hỏi chị Thanh về bí quyết kêu gọi sự đồng lòng của nhân viên trong doanh nghiệp mà vẫn không làm mất đi cái tôi cá nhân trong cộng đồng. Đáp lại, chị Thanh cho rằng môi trường dân chủ sẽ giải quyết được điều đó. “Ở FPT, bạn tha hồ được chỉ ra cái sai, “nói xấu” lãnh đạo. Và chúng tôi cũng tạo điều kiện cho bạn xung phong, thử sức với những công việc mới”, chị Thanh bày cách “lấy lòng” nhân viên.

may-man 9

Buổi tọa đàm được phát trực tiếp trên Facebook của anh Tạ Minh Tuấn và tổ chức Liên đoàn lãnh đạo và Doanh nhân trẻ JCI Việt Nam.

may-man 10

Sự hài hước của GĐ CRS FPT nhận được sự ủng hộ nồng nhiệt của người tham gia. Chị Thanh đã có những câu nói “bất hủ” trong tọa đàm như ‘Cuộc đời mà toàn thành công thì chán chết, lấy gì mà kể chuyện cho con’ hay ‘Cơ hội đã ít thì chớ mà đến lại nhanh nên nhiều lúc cũng phải chụp giật, nhưng giật có lúc cũng sai bét’.

may-man 11

Anh Tuấn tặng chị Thanh một món quà nhỏ thay cho lời cảm ơn những chia sẻ chân thành, ý nghĩa của chị Thanh về CSR. Anh Tuấn cho rằng, lịch sử đã chứng minh những doanh nghiệp sớm quan tâm đến vấn đề trách nhiệm xã hội đều sẽ trở thành những doanh nghiệp mạnh. “CSR đóng góp cho cộng đồng, làm xã hội tốt lên và chúng ta sẽ có thêm nhiều doanh nghiệp mạnh. Không thể có nhiều doanh nghiệp mạnh trong một xã hội yếu được”, anh Tuấn nói.

Link bài gốc: http://chungta.vn/tin-tuc/csr/may-man-se-goi-ten-nhung-nguoi-tu-te-54408.html

>> Bài viết hay về Khởi nghiệp

>> Khóa học Khởi nghiệp Kinh doanh

>> Chương trình Tư vấn Doanh nghiệp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *