Skip to content

Hanhtrinhsach.com lên báo Tuổi Trẻ

Hanhtrinhsach.com trên báo Tuổi Trẻ.

Hành trình đáp đền tiếp nối, được hiện thực hoá thêm phần rõ nét, bởi dự án lan toả Sách cho người Việt. Cám ơn báo Tuổi Trẻ và phóng viên Uyên Trinh đã cảm sâu và viết có trách nhiệm, chúc Uyên Trinh luôn phát triển bút lực của mình, vì xã hội cần thêm nhiều những nhà báo có tâm. Cám ơn GS. Thầy Phan Văn Trường và người dùng đã có những góp ý thiết thực!

Tôi muốn chia sẻ một quan điểm, mà mình cần nói, song không đủ chỗ để chia sẻ trong bài báo.

Tôi không có vấn đề gì với ebook có bản quyền, nhưng tôi không ủng hộ việc chia sẻ trái phép ebook trên mạng, khi hành động đó vi phạm tác quyền, và công sức cả cuộc đời của tác giả bỏ vào một cuốn sách chẳng lẽ không đáng một tô phở mà bạn hay ăn buổi sáng?

Có người sẽ lập luận rằng: vì tôi không có tiền nên tôi đọc ebook không có bản quyền, và vì tôi muốn chia sẻ ebook để giúp cho người khác. Chúng ta không nên tư duy theo kiểu: lấy mục đích biện minh cho phương tiện. Nếu dùng một phương tiện sai trái, thì cái mục đích khi đạt được, nó cũng hoá thành tro bụi trong tay bạn. Chúng ta không nên gieo duyên bằng cách tạo thêm nghiệp. Chia sẻ ebook miễn phí, tưởng là giúp người, nhưng coi chừng tạo nghiệp. Vì thử đặt mình vào vị trí của người khác: nếu ta có một sản phẩm, mà có ai đó lấy sản phẩm của ta đi cung cấp trái phép cho mọi người thì ta sẽ gặp thiệt hại. Cái gì ta không muốn người khác làm cho mình, thì mình đừng làm cho người khác. Theo tôi, đó là nhận thức cơ bản để làm người.

Tất nhiên, cuộc đời không tuyệt đối. Hành vi hỏng chứ người thì không hỏng. Nếu có một cuốn sách mà bạn không còn có thể tìm thấy ngoài thị trường, hoặc bạn quá khó khăn về mặt kinh tế và bạn cần tri thức để thoát nghèo, thì dù là không tuyệt đối, song hãy cứ hạn chế tối thiểu việc vi phạm tác quyền, bạn nhé. Chuyện đó đã có quá nhiều ở Việt Nam rồi và chúng ta có khá hơn đâu!

Nếu share ebook không được, mà vẫn cần lan toả văn hoá đọc, thì chúng ta cần một phương tiện khác giải quyết vấn đề trên.

Và đó là lý do chúng ta có J.O.B.

J.O.B là Hệ thống trao đổi sách miễn phí, ra đời để thực hiện sứ mạng đó. Trước tiên, nó không phạm luật. Nó tuân thủ pháp luật. Sau đó, nó có những lợi ích như:

-Nó tăng cường sự kết nối giữa con người với con người. Con người hãy dừng online một chút, đi đến điểm offline của JOB, mượn sách, trao đổi sách, viết cảm nhận về sách, và cùng tham gia hành trình Pay It Forward của những cuốn sách, xây dựng mối quan hệ với nhau trên hành trình này khi người này tương tác với người kia qua việc trao đổi và cảm nhận sách. Nó tăng sự kết nối thêm một chút thôi, nhưng là cần thiết, trong một xã hội thiếu vắng những tương tác offline tạo ra chất lượng cuộc sống như ngày nay!

-Nó tăng cường sự trân trọng tri thức. Nó cũng góp phần nâng cao dân trí dù chỉ là một chút nhỏ xíu. Nhưng nhiều người cùng làm, cùng hành động, mỗi người làm tốt phần việc nhỏ của mình, xã hội may ra có hy vọng!

Hãy tham gia vào Hành Trình Sách, mượn sách, trao đổi sách, góp sách, tại Hanhtrinhsach.com. Lượng người dùng của chúng tôi đang tăng vọt, bạn hãy là một phần của sự thay đổi!

Hành Trình Sách – Journey of Books – J.O.B (Đọc sách để có Job (công việc).

Chi tiết về dự án xem:

-Bài viết được ghim trên Hanhtrinhsach.com

-Nội dung báo Tuổi Trẻ viết tại: http://tuoitre.vn/…/trao-sach-tan-tay-nhung-ng…/1298289.html

#hanhtrinhsach

cv2

 

>> Bài viết hay về Khởi nghiệp

>> Khóa học Khởi nghiệp Kinh doanh

>> Khóa học Kích hoạt Năng lượng Thành công

>> Chương trình Tư vấn Doanh nghiệp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *