Skip to content

Có một niềm tin chưa bao giờ cũ

Sáng hôm qua, trong chương trình You Up Tour cuối cùng trong năm 2016 tại Hà Nội, mình có dịp được gặp lại những học viên chương trình đào tạo X-Startup của YUP (http://xstartup.vn). Mình luôn cảm thấy tự hào về Cộng đồng Khởi nghiệp YUP! Hà Nội, về đội ngũ Đại sứ Khởi nghiệp Hà Nội. Chương trình được diễn ra tại Đại học Phương Đông, nơi một giảng viên đã từng bay từ Hà Nội vào Sài Gòn để học YUP, cô ấy kết nối hai bên vì đã nhận những giá trị tích cực và mong muốn lan toả chúng đến với các bạn sinh viên. Mình luôn tin vào con người tuyệt vời hơn của các học viên và luôn chọn lựa để nhìn họ “more than they are now”. Chắc vì vậy nên họ cũng luôn ưu ái nhìn “ông thầy” của họ “more than he is now” và luôn dành cho mình sự ủng hộ, đồng cảm và đồng hành!

Có một câu hỏi khá hay của ngày hôm qua, khi một bạn sinh viên hỏi mình “Với anh thất bại nào là lớn nhất trong cuộc đời?”. Mình trả lời rất thành thật là mình “không có thất bại lớn nhất, mà chỉ có rất nhiều những thất bại lớn”, và mình chia sẻ một trong số đó đi kèm bài học kinh nghiệm đúc kết ra được. Một bạn khác có hỏi rằng “Làm sao để sống thật được với chính mình?”, mình không chia sẻ lý thuyết đơn thuần, mà hướng dẫn thực hành ngay tại chỗ một phương pháp để tìm về sự thật của bản thân, ngay lập tức và ngay tại chỗ chứ không né tránh, dông dài. Mình đặt nhiều niềm tin hơn với các bạn sinh viên. Trong cuộc thảo luận hôm qua, mình đã không chọn lựa như thể đang “nói chuyện với các em nhỏ, còn hơi trẻ trâu, ăn chưa no lo chưa tới” mà mình đã chọn lựa nói chuyện với sinh viên như “thảo luận với những con người tri thức”. Vì họ là sinh viên, họ được ăn học đàng hoàng, và chúng ta cần phải tôn trọng họ nếu muốn họ tôn trọng những thành phần khác trong xã hội.

Phạm Trường, một học viên cũ nói với mình rằng “Từ sau khi nghe thầy diễn thuyết và học thầy thì em “miễn nhiễm” với các diễn giả khác trên thị trường vì họ không có chiều sâu, không có trải nghiệm, và những diễn giả kiểu như thế thì ở Hà Nội này nhiều lắm thầy ạ, mong thầy về Hà Nội nhiều hơn”. Mình luôn trân trọng những nhận xét như thế này và mình cũng thường xuyên nhận được những phản hồi như vậy của thị trường. Học viên này chuyên về đồ ăn kèm với cá hồi, anh ấy tặng cho mình hai hũ ruốc (miền Nam gọi là chà bông) cá hồi ngon không thể tả, loại chà bông ngon nhất mà mình từng ăn – chà bông cá hồi, mà mình còn thích ăn cá hồi nhất trên đời!

Buổi tối mình diễn thuyết cho một chương trình kết hợp giữa TGM và YUP, sau khi kết thúc chương trình có một chị đến gặp mình. Chị ấy nói rằng chị ấy là mẹ của một học viên cũ, đã học lớp X-Startup tại Hà Nội tháng 8 vừa qua. Rằng chị ấy đã cảm thấy rất an tâm khi “con của mình được học thầy”. Chị ấy vừa nói vừa nước mắt lưng tròng, rồi ôm mình một cái, nhắn thêm “mình cũng sẽ cố sắp xếp để học thầy, con phát triển thì mẹ cũng phải phát triển chứ”. Vậy là con thì đã học X-Startup một chương trình của riêng YUP. Còn mẹ thì sẽ đăng ký học tiếp “Con đường Khởi nghiệp” là một sản phẩm kết hợp giữa TGM và YUP, vì Con đường Khởi nghiệp sẽ sớm mở vào tháng 1 này ở Hà Nội, do anh Trần Đăng Khoa và mình huấn luyện. Mình không biết nói gì hơn ngoài việc mỉm cười và cảm nhận trọn vẹn niềm vui ý nghĩa của những người đi trên con đường chia sẻ. Đó là một niềm tin đã tạo ra động lực cho những tổ chức như TGM hay YUP, hay cho những nhà sáng lập của các tổ chức đó, để luôn cống hiến những gì mình có cho cộng đồng của mình.

Và niềm tin đó, dù có trải qua biết bao nhiêu thử thách, vẫn tiếp tục được nắm giữ, vẫn là niềm tin của ngày hôm nay. Niềm tin đó chưa bao giờ bị lãng quên và trở nên cũ kĩ!

#hanhtrinhchiase

niem-tin 1 niem-tin 2-1 niem-tin 2-2 niem-tin 3 niem-tin 4 niem-tin 5 niem-tin 6 niem-tin 7 niem-tin 8 niem-tin 9 niem-tin 10 niem-tin 11

>> Bài viết hay về Khởi nghiệp

>> Khóa học Khởi nghiệp Kinh doanh

>> Chương trình Tư vấn Doanh nghiệp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *