Skip to content

Chia sẻ vì tình yêu

“Nếu không vì tình yêu thương thì anh không có mặt ở đây ngày hôm nay. Đó là lý do duy nhất, chẳng còn có lý do gì khác.”

ê

của một giờ, rồi nhân cho bốn, sẽ ra tổng “thiệt hại”. Gã từng thử nhẫm tính. Chẹp miệng, thôi đừng nghĩ nhiều về nó.

Tối trời, gã không thạo đường dưới Thủ Đức, nên ngồi Uber. Cứ xuống dưới đó một chuyến rồi quay về nhà một chuyến, mỗi lần như vậy khoảng nửa triệu. Nói ít thì hơi chảnh. Cái đáng kể là chi phí cơ hội – khoảng 4 tiếng không “make money”. Nếu lượng hoá thu nhập một tháng chia cho tổng số giờ làm việc, sẽ ra chi phí.

Gã nhận ra mình đang ở trên sân khấu, một câu hỏi vọng ra “Mình đang làm gì ở đây vậy?”. Mình không cần thêm danh. Còn kiếm tiền? Nhìn những gương mặt ngơ ngác, háo hức, trầm tư, tội nghiệp… đủ cả bên dưới. Kiếm tiền gì từ những người trẻ tuổi, non dại, nhìn thương như thế này? Bần thần một giây, gã nhoẻn miệng. Rồi dùng con tim mình nói với các em sinh viên đang ngồi bên dưới, câu nói mở đầu status này. Nói xong mới thấy, nói vậy thì… hơi kêu. Nhưng thôi lỡ nói rồi!

Đó là lần thứ hai gã đến với ĐH Nông Lâm.

Lần thứ ba, là trong những bức hình này. Gã cùng các đàn anh, đàn chị thành công hơn, mà gã tôn trọng, lại đến với các em sinh viên. Cũng lại như thế, không đơn thuần là trách nhiệm của người đi trước, còn là tình yêu thương. Chỉ có tình yêu thương!

Đường về, được ngồi cùng xe, một anh nói với gã “Tuấn là diễn giả chuyên nghiệp rồi, tụi anh chia sẻ nghiệp dư”. Thật ra các anh chị chia sẻ rất hay, vì các anh chị cũng nói bằng tình yêu thương.

Phải rồi, nếu là doanh nhân chia sẻ, gã không bao giờ lấy phí. Song, gã tôn trọng một trong những cái nghề của mình. Đã từ lâu, gã không còn nói đùa với khán giả theo kiểu “Tôi không phải diễn giả, tôi diễn thật”. (Dù khán giả bên dưới cứ nằng nặc nói gã là diễn thật hiếm hoi trong rừng diễn giả). Nhưng gã biết nói như thế là không hiểu biết (không có ý xúc phạm khán giả, khán giả quý thì mới nói vậy, gã chỉ tự nhắc mình thôi), dù có ý giỡn, song là không tôn trọng lĩnh vực diễn thuyết. Không hiểu biết ở chỗ, từ “giả” trong “diễn giả” không có nghĩa trái ngược với từ “thật”. Người ngoài giỡn thì được. Người làm nghề không nên giỡn. Hãy tự hào nói: tôi là một diễn giả.

Diễn thuyết rất quan trọng. Lý do duy nhất của diễn thuyết là để thay đổi thế giới. Lãnh đạo nên biết diễn thuyết. Lịch sử thế giới thay đổi và phát triển qua những bài diễn thuyết. Từ Thích Ca, Jesus, Aristotle, Khổng Tử, Lincoln, Gandhi, Martin Luther King, Lý Quang Diệu, đến cả… Hitler. Họ là những người thay đổi thế giới.

Làm luôn quan trọng. Quan trọng hơn cả làm là biết làm mà cũng biết nói để nhiều người cùng làm với mình.

Vì trót “mang duyên” với cái nghiệp diễn thuyết chuyên nghiệp, gã không làm miễn phí. Gã tính phí để tôn trọng chính mình là một, tôn trọng lĩnh vực của mình là mười. Nó cũng giống như bạn không thể cứ yêu cầu một người bỏ tiền ra học hành đến nơi đến chốn, làm Hacker tài giỏi vô cùng, lại cứ dành thời gian đến nhà… cài Win dạo (và free) cho bạn (trừ phi bạn rất xinh, ahem). Nên phải tính phí, thậm chí phí cao, Top của thị trường, mà vẫn… xém full-booked. Vì gã tự nhận ra mình cũng thuộc “hàng hiếm”, không phải chỉ biết nói :- )

Nhưng. Về với sinh viên, làm cho cộng đồng, góp phần giúp xã hội tốt lên, gã cứ làm vô tư. Không cần phải tính. Không cần một xu. Vì, chỉ có tình yêu thương!

Nên gã thấy hạnh phúc khi được ngồi cùng các anh chị. Được giao lưu với các em. Được cống hiến thêm cho JCI (liên đoàn lãnh đạo và doanh nhân trẻ lớn nhất thế giới hiện nay). Đó là phần thưởng lớn nhất rồi.

Một niềm vui nữa, gã được mang Sóc Tiên lên sân khấu, cùng nhận các thể loại hoa và kỷ niệm chương với gã.

Nên sinh viên, bạn trẻ, hãy trân trọng những doanh nhân đang về với các bạn, đang chia sẻ miễn phí cho các bạn. Một chữ là thầy, nửa chữ cũng là thầy.

Chỉ có tình yêu thương, mới mang chúng ta lại gần nhau.

#hanhtrinhchiase

>> Bài viết hay về Khởi nghiệp

>> Khóa học Khởi nghiệp Kinh doanh

>> Khóa học Kích hoạt Năng lượng Thành công

>> Chương trình Tư vấn Doanh nghiệp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *