Skip to content

Why you do What you do?

Ngày còn làm sinh viên Bách Khoa, bắt đầu khởi nghiệp ngành y. Tôi có dịp tiếp xúc với sinh viên trường y. Khi đó, tôi trao đổi chân thành nên các bạn cũng chia sẻ lại chân thành. Tôi hỏi: “Lý do vì sao bạn muốn làm bác sĩ?”.

Hỏi 10 bạn. Có bạn trả lời “do gia đình ai cũng làm bác sĩ”, bạn khác nói “do ba mẹ bắt học”, người thì “vì ngành này được trọng vọng”, hay cũng có người nói thẳng “bác sĩ ra trường biết cách thì thu nhập khủng lắm”.

Tôi hỏi “Còn lý do gì khác nhưng ngại không nói ra?”. Đa phần cũng không nói ra điều mà tôi có kỳ vọng.

Khi đó tôi nhớ mình có thoáng buồn.

Những lý do đó không có gì là sai hết. Nhưng không một ai trong cả 10 người học làm bác sĩ có được, dù chỉ một người, giấc mơ về sức khoẻ Việt. Không một ai học bác sĩ vì muốn chăm sóc sức khoẻ cho người thân của mình, vì muốn phát triển nền y học của nước mình. Suy nghĩ thực tế thì cũng tốt, nhưng mà không có một ai học vì: “Tôi có một giấc mơ”. Thì cũng buồn thật. Và cũng nguy thật!

Thời gian thấm thoát trôi qua, trong lần về Cần Thơ mới đây, chẳng biết “lực hấp dẫn” nào của vũ trụ “đẩy đưa”, có đến 14 bạn học viên của tôi là dân y khoa. Trong lịch sử của X-Startup chưa từng có lớp nào đông y dược đến thế. Trong đó có khoảng 4 người là điều dưỡng, dược sĩ, còn lại là bác sĩ hoặc bác sĩ tương lai. Khỏi phải nói, tôi biết là vũ trụ đã trao vào tay mình một điều mà mình còn ấp ủ trong quá khứ, một điều mình còn trăn trở, đó là làm sao để chúng ta có một thế hệ sinh viên y khoa có giấc mơ làm bác sĩ để chăm sóc sức khoẻ cho người Việt Nam.

Đấy không phải là sứ mệnh của tôi. Nhưng tôi đã được trao một cơ hội để “hoàn tất” trọn vẹn hơn một điều mình chưa làm trong quá khứ, đó là chỉ có thể lắng nghe và “bất lực” chấp nhận rằng xã hội sẽ có thêm 10 người bác sĩ “Zombie”, những người mà xã hội thực tế chưa kịp “cuốn phăng” đi giấc mơ của họ thì tự bản thân họ chỉ là những “thây ma” học ngành y, không lý tưởng, không giấc mơ, những người mà rất có thể rồi sẽ để cho đồng tiền chi phối mình và ra những quyết định không đặt bệnh nhân lên hàng đầu. Họ là những bác sĩ thật “nhàm chán”.

Tình cờ thay, số lượng bác sĩ mà tôi tiếp xúc được vừa qua cũng xấp xỉ con số 10. Sau khi kết thúc Hành Trình đi cùng nhau trong khoá học. Họ đã có một giấc mơ. Họ thật “sexy” với bầu nhiệt huyết của mình về ngành nghề. Tôi cầu chúc rằng dù tiếp tục làm chuyên môn hay chuyển sang làm doanh nghiệp về y tế, họ vẫn sẽ luôn đủ duyên để giữ được những giá trị tuyệt vời mà họ đã tìm ra và cảm nhận được.

Hạnh phúc chính là con đường chúng tôi đi :- )

#hanhtrinhchiase

1

>> Bài viết hay về Khởi nghiệp

>> Khóa học Khởi nghiệp Kinh doanh

>> Khóa học Kích hoạt Năng lượng Thành công

>> Chương trình Tư vấn Doanh nghiệp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *