Skip to content

Bạn đã biết cách đặt câu hỏi cho anh em Sale chưa?

Làm chủ doanh nghiệp thật là không đơn giản, bạn phải biết gần như mọi thứ (mặc dù bạn không cần phải Giỏi mọi thứ, mà chỉ cần giỏi Một vài thứ mà thôi), nào là phải biết cách trao quyền, xây dựng bản sắc doanh nghiệp, xây dựng tuyên ngôn sứ mệnh, rồi còn phải biết một tí về chăm sóc khách hàng

Người lãnh đạo không cần phải là người trả lời mọi câu hỏi, mà thật ra, lãnh đạo nên là người biết… dẫn dắt bằng câu hỏi.

Chỗ phân định giữa người giỏi và người chưa giỏi, không phải ở chỗ biết tuốt mọi câu trả lời, mà là ở chỗ bạn có khả năng đưa ra những… Câu Hỏi Đúng hay không?

Những câu hỏi đúng sẽ dẫn dắt cá nhân và tổ chức đi đến những mục tiêu đúng bằng những chiến lược đúng. Những câu hỏi sai sẽ dẫn cả đội ngũ đi lòng vòng chẳng tới đâu mà có khi còn… đâm đầu xuống hố/ vực sâu cả đám.

Trí tuệ Do Thái luôn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đặt ra những câu hỏi đúng.

Là người chủ doanh nghiệp, bạn phải biết cách đặt ra những câu hỏi đúng. Là chủ doanh nghiệp, thông thường và trong nhiều ngành, bạn phải dành hơn 50% thời gian cho việc bán hàng. Bạn phải giao tiếp  rất sâu sát với các anh em nhân viên bên Sale – Bán hàng.

Bạn đã được học những thứ như “5 Whys” và mỗi khi doanh số/ chỉ tiêu không đạt, bạn máy móc áp dụng để “tìm ra nguyên nhân gốc rễ thì mới giải quyết được” và bạn hỏi các anh em Sale câu hỏi muôn thưở “Tại sao?” – “Tại sao không bán được hàng?”, “Tại sao không đạt chỉ tiêu?”, “Tại sao cái này tại sao cái kia?”…

Điều gì sẽ xẩy ra nếu như bạn được biết rằng những câu hỏi như vậy, lại… chẳng giải quyết được cái gì cả.

Nếu lắng nghe nhân viên Sale, những người sâu sát với thị trường nhất, những người tiếp xúc trực tiếp với khách hàng, thì bạn sẽ biết là với họ những câu hỏi “Tại sao?” không có ý nghĩa trong trường hợp này cho lắm. Mà đó lại là câu hỏi lấy đi nhiều thời gian và tiền bạc của công ty nhất.

Họ sẽ hét lên rằng: “Làm ơn đi, đừng có hỏi mấy ông bán hàng câu hỏi “Tại sao…?”

Lạ ở chỗ, mấy ông chủ doanh nghiệp thì hay sống và điều hành theo phương châm là (1) Không thích nghe: Tại vì, Bởi vì, Rằng thì là, Vì mà… (2) Nếu muốn làm sẽ tìm cách, nếu không muốn sẽ tìm lý do. Đừng mang lý do đến cho anh (3) Kẻ mạnh tìm giải pháp, kẻ yếu vịn lý do.

Vậy mà cứ hay hỏi người ta là “Tại sao yếu?” “Tại sao không đạt doanh số?” “Tại sao… XYZ?”. Rồi thì phải nghe hàng tỷ lý do theo kiểu: tại mưa, tại nắng, tại… giá dầu giảm.

Thật ra, là chủ doanh nghiệp (hoặc trưởng phòng bán hàng), có 2 câu hỏi mà bạn nên đặt ra cho nhân viên của mình hơn, đó là:

1. Theo các anh chị em thì LÀM THẾ NÀO để chúng ta hoàn thành được mục tiêu này?

2. Các bạn cần mình và công ty HỖ TRỢ CÁI GÌ để hoàn thành chỉ tiêu đã nhận?

Điều kỳ diệu là 2 câu hỏi này giúp nhân viên hướng đến sự chủ động, tháo vát, hành động, bạn cứ hỏi hoài suốt một thời gian là họ sẽ trở nên như thế đấy. Kinh nghiệm của tôi và cả kinh nghiệm tôi học được từ mấy ông giám đốc bán hàng đều na ná như vậy.

Mong là có ích cho bạn

TMT

>> Bài viết hay về Khởi nghiệp

>> Khóa học Khởi nghiệp Kinh doanh

>> Chương trình Tư vấn Doanh nghiệp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *