Skip to content

Bạn có thể networking với cả thế giới khi khởi nghiệp không? 

 

Đi khắp thế giới đều có bạn, cho dù trước đây bạn chưa từng gặp nhau.

Gần đây trong hành trình đi đến các nước trên thế giới để du lịch trải nghiệm, tận hưởng cuộc sống kết hợp học hỏi về khởi nghiệp, văn hóa, con người… tôi có ghé qua Istanbul – Thổ Nhĩ Kỳ.

Thổ là một quốc gia rất đặc biệt, là quốc gia duy nhất trên thế giới nằm ở trên cả hai Châu lục: Châu Á và Châu Âu. Istanbul có vẻ đẹp mê hoặc lạ kỳ (Thổ còn nhiều thành phố khác cũng rất đẹp và cũng là nơi có con ngựa thành Troy huyền thoại). Nói như Napoleon thì Istanbul là “Thủ đô của cả thế giới”. Tại đây bạn bắt gặp sự phối trộn (mixed) giữa nhiều nền văn hóa. Nói đâu xa, ngay trong kiến trúc nhà cửa, đường phố là sự phối trộn của kiến trúc của Âu và Á, của đạo Hồi và các tôn giáo khác.

Khi đến Istanbul, phó chủ tịch của JCI Turkey năm 2016 đã đón tiếp tôi. Cô ấy dẫn cả bọn đi một tour tham quan Istanbul. Nhờ vậy mình chẳng mất đồng nào cho công ty du lịch, cô ấy còn giành trả đa số ăn uống (nhưng bọn mình chẳng để cô ấy làm thế).

Đến Turkey thì phải đi Cappadocia, thế là bọn mình đến Cappadocia và lại được đón tiếp bởi chủ tịch JCI Cappadocia. Cậu ấy lấy xe chở cả bọn đi dạo city một vòng, đến những nơi có view đẹp nhất. Xong rồi còn dẫn mình đến thăm ông Chủ tịch sáng lập JCI ở đây, là một trong 2 Senator của JCI Turkey, có một doanh nghiệp cung cấp thảm vào loại lớn nhất xứ Thổ. Đến đây anh bạn đi cùng mình hứng quá liền mua về một chiếc, dù thảm trong Showroom này chẳng phải rẻ, có tấm bé xíu mà giá khoảng 50.000 Usd.

Những trải nghiệm thật tuyệt vời cùng nhau. Tất cả những gì mà các bạn ấy kết luận với mình là: Đừng lo, mày được đón tiếp mọi lúc, vì đơn giản mày là Jaycee (JCI Member – trước khi đến một quốc gia nào đó, tôi là một doanh nhân, tôi có mạng lưới trong JCI, tôi chỉ việc email cho thành viên JCI ở quốc gia đó, và họ sẽ đón tiếp tôi).

Các Jaycee nói chung với ngôn ngữ: ngôn ngữ JCI, sống cùng một tinh thần: tinh thần JCI. Nên khi gặp nhau lần đầu vẫn có cảm giác như đã quen biết nhau từ lâu.

JCI là gì?

JCI là liên đoàn doanh nhân trẻ lớn nhất thế giới hiện nay, với hơn 200.000 hội viên có mặt trên 150 quốc gia, tồn tại và phát triển qua 100 năm qua. Gần 40% tỷ phú trong danh sách Fortune và nhiều nguyên thủ quốc gia Mỹ, Nhật, LHQ… là hội viên JCI. Các thành viên JCI là những “Active Citizen”, họ cùng nhau tạo ra những dự án xã hội thiết thực, hơi hơi gần với khái niệm “doanh nhân xã hội”
Tại Việt Nam, để gia nhập JCI bạn hãy gửi cho tôi một email đính kèm profile về: taminhtuan8@gmail.com.

Trải nghiệm của bạn làm nên con người của bạn, tương lai của bạn, số phận của bạn.

Nếu như chưa từng khởi nghiệp kinh doanh, tôi đã không là một doanh nhân. Nếu như không là một doanh nhân, tôi đã không có cơ hội được nếm trải những bài học xương máu trong kinh doanh. Nếu như không có những trải nghiệm đó trong kinh doanh, tôi có thể cũng chưa từng gặp các bạn, không có gì để chia sẻ, vì thế có thể bài viết này cũng chẳng tồn tại, và giờ này tôi đang làm một công việc gì đó, chúng ta đi những con đường khác nhau và có thể chẳng có lấy một cơ hội để “chạm” vào nhau. Nếu như không kinh doanh, có thể giờ này tôi vẫn hơi “cùi bắp” một tí theo cách nói vui vui, giờ này vẫn lông bông, lêu lỏng, không rõ ngày mai tương lai và số phận của mình như thế nào, không có một hướng đi nào là cụ thể, ngày qua ngày “sống mòn” với Facebook. Cuộc đời không có gì đặc biệt, không có gì đáng nói. (Hồi trẻ mà làm biếng là về già sẽ… làm thinh!). Nếu như thế có lẽ tôi cũng chẳng có điều kiện để tạo ra một “Trường học khởi nghiệp” để giúp đỡ những doanh nhân khởi nghiệp, tôi cũng chẳng có điều kiện để đi chu du nhiều nơi, gia nhập vào JCI, đến Thổ Nhĩ Kỳ như trong khuôn khổ bài viết này, được đón tiếp nồng ấm, học được thật nhiều điều từ những “Công dân toàn cầu” trên thế giới và xóa bỏ đi những rào cản (Barrier) giữa mình và họ xuống thật là thấp, thấp hết mức có thể…

Lựa chọn của bạn có thể đúng, có thể sai, nhưng bạn cần phải lựa chọn. Hành động của bạn có thể sai, có thể đúng, nhưng bạn cần phải hành động.

Nếu sống đủ lâu, sẽ thấy được đủ chuyện trên đời. Còn có những thứ mà nếu khi còn đủ trẻ, bạn đã không chạm vào nó, thì nó sẽ trôi qua mãi mãi và không có cách nào mang về được, những trải nghiệm quý báu đó sẽ không bao giờ quay về với bạn.

Tâm tịnh, trí minh, dũng cảm hành động. Tìm ra một vấn đề để giải quyết, xây dựng một hệ thống (doanh nghiệp) để giải quyết vấn đề đó một cách có hệ thống, tìm kiếm sự giúp đỡ – cố vấn. Thời điểm tốt nhất đề trồng một cái cây là cách đây 20 năm. Còn thời điểm tốt thứ hai? Là ngay bây giờ.

TMT

>> Bài viết hay về Khởi nghiệp

>> Khóa học Khởi nghiệp Kinh doanh

>> Chương trình Tư vấn Doanh nghiệp

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *