Skip to content

5 Loại Thất Bại

ta minh tuan

Từ trải nghiệm của bản thân, tôi nhận ra trên hành trình khởi nghiệp – hành trình khám phá thế giới & khám phá chính mình, có 5 loại thất bại, được xếp loại theo thứ tự từ thấp đến cao như sau.

5. Xếp chót là Thất bại vì Không làm gì cả.
Đây là loại thất bại thảm hại nhất của đời người. Chúng ta sinh ra trong tự do, lớn lên trong nỗi sợ hãi, và chết đi trong niềm nuối tiếc vô bờ – Nuối tiếc vì đã không một lần dám hát vang bài hát của đời mình, không một lần dám tung cánh bay cao, và thử sống thành thật với giấc mơ của chính mình.

4. Kế chót là Có làm, nhưng nghe người ta nói sẽ Thất bại, thì cũng buông xuôi và dừng lại.
Những người mắc phải dạng thất bại này thường chưa xác định rõ giá trị và mục đích sống của mình, hoặc chính họ cũng không có đủ dũng khí để làm việc đó. Họ dễ bị lung lây, họ không có niềm tin vào chính mình. Cả đời họ dùng để xây nên 100 ngôi nhà nhưng cả 100 ngôi nhà đều xây được 0.5 tầng rồi dừng lại và nhào đi xây ngôi nhà khác, để rồi cuối cùng không có ngôi nhà nào sử dụng được.

3. Có làm, song thất bại một lần đã vội nản và từ bỏ.
Như tên của cấp độ thất bại này, người ta quá vội bỏ cuộc và họ không thể đứng dậy sau khi đã vấp ngã!

2. Thất bại một cách thất bại.
Nói cách khác, người thất bại đang cố “tỏ ra nguy hiểm” vì muốn thay đổi kết quả nhưng lại giữ nguyên cách làm cũ, và họ gọi đó là Kiên trì. Người ta có thể gặp phải 10 lần thất bại nhưng lại chỉ có thể học được 1 bài học, vì với bài học đó, họ chưa thật sự học được và phải mắc lại cùng 1 loại sai lầm đến 10 lần. Người thất bại không biết rút kinh nghiệm từ thất bại của mình.

1. Thất bại một cách thành công (Successful Failure)
Đây là dạng thất bại thành công nhất. Người thất bại tuy chưa thành công, nhưng họ đã đạt được một bước tiến mới trên con đường đến với thành công. Thất bại đó không hề vô nghĩa, nó dạy cho người ta nhiều điều, và con người thực sự học được một kinh nghiệm quý báu từ nó. Sự kiện Apollo 13 là một dạng thất bại như vậy. Khi Edison phát minh ra bóng đèn điện, ông ấy thử và sai đến 10.000 lần, và ông ấy gọi 10.000 lần thất bại đó là “10.000 bước để phát minh ra bóng đèn điện”. Từ đó thế giới được chiếu sáng!

Hãy tiếp tục thất bại, nhưng hãy thất bại một cách thành công.

Để được chia sẻ thêm về kỹ thuật “Thất bại một cách thành công”, hẹn gặp bạn tại chương trình đặc biệt “Thành công không Giới hạn” của tôi lần đầu được tổ chức tại Hà Nội.

Thời gian: 18h, thứ 5, 11.8.2016

Địa điểm: Phòng 05, tầng 3, toà 25T2 (toà nhà tập đoàn Lã Vọng) đường Nguyễn Thị Thập, Trung Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội.

Đăng ký: HTTP://THANHCONGKHONGGIOIHAN.COM

>> Bài viết hay về Khởi nghiệp

>> Khóa học Khởi nghiệp Kinh doanh

>> Chương trình Tư vấn Doanh nghiệp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *