Skip to content

Brian

Có biết bao cơ hội kiếm tiền ập đến nhưng mà mình vẫn chọn theo giá trị cốt lõi của mình – “devote” thời gian các buổi sáng trong cả tuần vừa rồi để xây dựng một dự án phát triển doanh nghiệp xã hội tại miền Nam, Việt Nam. Kết quả là mất hết buổi sáng làm việc nên cả tuần rồi toàn thức đến 4h sáng, mà 8h vẫn phải họp với đối tác từ UK cho chương trình này.

Nhưng mà mình vẫn cảm thấy tràn đầy năng lượng, vì “i work because i choose to, not because i have to”.

Trong hình là Brian, Brian có con trai cỡ tuổi mình, song cả hai là đối tác của nhau trong chương trình lần này.

Ban đầu công ty mình cử ra một bạn cộng sự theo chương trình, nếu kiên trì hơn thì bạn ấy sẽ được công ty mình cử đi một chuyến sang UK vào tuần sau, vì lịch trình là như vậy (nhưng vụ có đi UK mình không nói với bạn ấy từ đầu, performance first). Tuy chuyến đi thăm thú sang UK không có gì to tát, nhưng trong cuộc sống này, cái gì cũng phải kiên trì một chút thì mới có kết quả. Để trong chúng ta không ai phải nói ra từ “phải chi…”, “giá mà…”, thay vì tự hỏi mình câu hỏi “nếu mình tốt với tổ chức thì mình có nhận lại được gì hay không?” – hãy thay vào đó câu hỏi “hành vi của mình thực sự đã là gì và mình đã thực sự hành xử thế nào với người khác?” – hãy nhìn vào hành động của bản thân. Cần phải tập trung vào hiện tại và nhìn vào sự thật về bản thân mình, nắm rõ mấu chốt ở đâu thì mới thay đổi và phát triển được : )

Lại nhắc về Brian. Brian cho mình sự cảm mến về một người Ăng lê có xuất thân rất nghèo khó, sinh ra tại Hackney là một trong ba quận nghèo nhất nước Anh, rồi vượt khó để khởi nghiệp, tích luỹ kinh nghiệm, và sau cùng cống hiến phần còn lại của sự nghiệp cho việc phát triển các doanh nghiệp xã hội tại Anh, cũng như các nước khác (Social Enterprise Development). Trong cả tuần làm việc vừa rồi, cách lắng nghe và hành xử của Brian để xây dựng niềm tin chân thành đã khiến mình học được cũng không ít. Cứ mỗi một lần thất vọng thì ông trời luôn gửi xuống một người cho mình nhìn thấy hy vọng.

Dù sao thì Brian cũng đã có cả một cuộc đời để tích luỹ, con người, bất kể ai, bất kể đã từng có những sai lầm gì, bất kể xuất phát điểm hiện tại là gì, luôn có thể trở nên tốt hơn, điều đó, đơn giản chỉ là sự lựa chọn của người đó. Điều quan trọng không phải là khác nhau ở xuất phát điểm, điều quan trọng là bạn về đích như thế nào. Cho nên mình luôn nắm giữ hy vọng ở tất cả những con người đã từng làm việc cùng, từng trải nghiệm với mình.

Mình sẽ gặp lại Brian rất sớm thôi ; )

TMT

>> Bài viết hay về khởi nghiệp

>> Khóa học Khởi nghiệp Kinh doanh

>> Chương trình Tư vấn Doanh nghiệp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *